Du lịch Âu Lạc Việt Nam
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
  • Dịch vụ
  • Kinh Doanh
  • Điều hành
  • Thuê xe

HOTLINE: 091.551.6988 - 0986.14.05.88

Tìm tour du lịch

Tìm kiếm

Tour giá rẻ

Xem tiếp

Khuyến mại vàng

Xem tiếp

Tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước, liên kết phát triển và đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch

12/06/2021 - 15:21

Tham dự buổi làm việc có Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh; các Phó Tổng cục trưởng cùng lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Du lịch, Bộ VHTTDL.

Báo cáo Thứ trưởng tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh có những diễn biến phức tạp trên thế giới, du lịch quốc tế tiếp tục đóng cửa, du lịch nội địa bị ảnh hưởng lớn do dịch bệnh trong cộng đồng. Trong 4 tháng đầu năm 2021, lượng khách du lịch nội địa đạt 25,5 triệu lượt, trong đó có 13,1 triệu lượt khách lưu trú; Tổng thu từ khách du lịch đạt 111.100 tỷ đồng, giảm 22,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Trước dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ VHTTDL về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19, Tổng cục Du lịch đã tổ chức 4 đoàn công tác phối hợp với sở quản lý du lịch ở địa phương đi kiểm tra, nắm bắt tình hình phòng chống dịch bệnh và chuẩn bị đón khách của các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn.

Trong năm 2021, Tổng cục Du lịch đang tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm gồm có: (1) Xây dựng và triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII trong lĩnh vực du lịch; (2) Các nhiệm vụ thực hiện các Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết số 30/NQ-CP của Chính phủ, trong đó tập trung thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/20217 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Triển khai đưa Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch vào hoạt động; Tiếp tục đổi mới nhận thức, tư duy về phát triển du lịch; Hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển du lịch; Phát triển nguồn nhân lực du lịch; Phát triển và đa dạng hóa thị trường khách du lịch; Phát triển sản phẩm du lịch; Đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch, xây dựng thương hiệu du lịch; Triển khai chuyển đổi số; phát triển du lịch thông minh; Tăng cường hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về du lịch; Chủ động đề xuất các giải pháp kích cầu du lịch trong nước gắn với bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19, chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch xúc tiến du lịch quốc tế khi tình hình dịch bệnh trên thế giới được kiểm soát; (3) Các nhiệm vụ được giao theo Quyết định số 638/QĐ-BVHTTDL của Bộ trưởng Bộ VHTTDL; Triển khai nhiệm vụ khoa học công nghệ môi trường, các nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng.
                                          Hiện nay, Tổng cục Du lịch đã tập trung xây dựng và triển khai kế hoạch hành động phục hồi du lịch Việt Nam trong tình hình mới với các nhóm nhiệm vụ chính gồm có: Hỗ trợ phát triển sản phẩm; Truyền thông, xúc tiến, quảng bá du lịch; Hỗ trợ doanh nghiệp và điểm đến; Đào tạo nhân lực.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Du lịch cũng đã báo cáo Thứ trưởng về các hoạt động quản lý chuyên ngành. Theo đó, dịch Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành Du lịch Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp lữ hành quốc tế và nhiều cơ sở lưu trú du lịch phải đóng cửa. Nhiều lao động trong lĩnh vực du lịch đã phải nghỉ việc, chuyển sang làm việc ở lĩnh vực khác. Điều này sẽ ảnh hưởng mạnh đến nguồn nhân lực của ngành, đặc biệt khi du lịch trở lại trạng thái bình thường, mở cửa khách quốc tế, việc thiếu hụt nhân lực sẽ khó đáp ứng được nhu cầu đi du lịch tăng cao của khách quốc tế và nội địa.

Chia sẻ và đánh giá cao những nỗ lực vượt khó của Tổng cục Du lịch trong thời gian qua, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh, trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, ảnh hưởng lớn đến ngành Du lịch, ngành cần nỗ lực huy động mọi nguồn lực để cùng nhau vượt qua những thách thức, khó khăn.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị Tổng cục Du lịch tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm như xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam… Tiếp tục tập trung tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực du lịch; đồng thời, thúc đẩy việc liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương, tạo ra những liên kết vững chắc, đa dạng, qua đó đẩy mạnh thị trường du lịch nội địa trong bối cảnh chưa mở cửa thị trường khách quốc tế.

Đặc biệt, Thứ trưởng nhấn mạnh Tổng cục Du lịch cần chú trọng đẩy mạnh các hoạt động chuyển đổi số, phát triển du lịch thông minh. Đây là xu thế tất yếu để đáp ứng nhu cầu của du khách trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, ngành Du lịch cần liên kết để phát triển các sản phẩm công nghiệp văn hóa trong lĩnh vực du lịch, tạo ra những sản phẩm độc đáo, hấp dẫn du khách dựa trên những tiềm năng, thế mạnh về văn hóa của nước ta.

Thay mặt Tổng cục Du lịch, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, sự ghi nhận của Thứ trưởng đối với những nỗ lực của Tổng cục Du lịch và ngành Du lịch nói chung trong công tác quản lý nhà nước và các hoạt động chuyên môn. Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cũng mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Thứ trưởng Đoàn Văn Việt để Tổng cục Du lịch hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

 

Tác giả bài viết: Trung tâm Thông tin du lịch

Những tin cũ hơn