Du lịch Âu Lạc Việt Nam
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
  • Dịch vụ
  • Kinh Doanh
  • Điều hành
  • Thuê xe

HOTLINE: 091.551.6988 - 0986.14.05.88

Tìm tour du lịch

Tìm kiếm

Tour giá rẻ

Xem tiếp

Khuyến mại vàng

Xem tiếp

Yên Bái: Khai mạc Tuần Văn hóa du lịch Mường Lò

25/09/2017 - 10:18
Tối ngày 23/9/2017, tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Tuần Văn hóa du lịch Mường Lò và vinh danh “Hạn khuống” của người Thái Mường Lò - Nghĩa Lộ được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

 

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, đồng chí Hà Văn Nam, Chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ nhấn mạnh Tuần Văn hóa du lịch Mường Lò năm 2017 là dịp tôn vinh những giá trị văn hóa tiêu biểu của địa phương, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy các giá trị văn hóa, tạo điểm nhấn để phát triển du lịch, thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò và các huyện miền Tây tỉnh Yên Bái.

Tại lễ khai mạc, đã công bố quyết định công nhận “Hạn khuống” (hát giao duyên) của người Thái Mường Lò - Nghĩa Lộ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là một lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Thái vùng Nghĩa Lộ - Mường Lò đã có từ rất lâu đời và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là sân chơi dành riêng cho nam thanh, nữ tú chưa lập gia đình.

Ngay sau lễ khai mạc là chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Sóng vàng trên non”. Chương trình gồm ba chương: Chương 1 với chủ đề “Mường Lò - Nơi hội tụ những sắc màu văn hóa”, Chương 2 với chủ đề “Mù Cang Chải - Những cung bậc thời gian”, Chương 3 với chủ đề “Miền Tây Yên Bái bừng sáng một miền quê”. Chương trình biểu diễn nghệ thuật đã mang đến những màn biểu diễn ấn tượng, thể hiện bản sắc văn hóa của địa phương. Ngay sau màn biểu diễn nghệ thuật là màn biểu diễn khèn bè xác lập kỷ lục Việt Nam.

Kết thúc lễ khai mạc, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng du khách thập phương đã cùng hòa mình trong màn đại xòe với sự tham gia biểu diễn của 750 nghệ nhân, diễn viên quần chúng của thị xã Nghĩa Lộ.

Trước đó, trên tuyến đường Điện Biên tới sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, đã diễn ra màn diễu diễn đường phố sôi động mang đậm bản sắc văn hóa như: biểu diễn hát “Hạn khuống” và “Hạn cống”; xe then; viết chữ Thái cổ; trình diễn trang phục Thái đen qua các thời kỳ kết hợp giới thiệu ẩm thực; phong tục cưới hỏi của người Thái đen Mường Lò./.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn