Du lịch Âu Lạc Việt Nam
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
  • Dịch vụ
  • Kinh Doanh
  • Điều hành
  • Thuê xe

HOTLINE: 091.551.6988 - 0986.14.05.88

Tìm tour du lịch

Tìm kiếm

Tour giá rẻ

Xem tiếp

Khuyến mại vàng

Xem tiếp

Khám phá “non tiên” Tà Chì Nhù, Yên Bái

22/11/2017 - 14:42

Tại xã Xà Hồ, nơi có điểm du lịch mạo hiểm đỉnh núi Tà Chì Nhù, huyện Trạm Tấu đã sớm có các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân thành lập các tổ, đội tham gia hoạt động du lịch như vận chuyển, hướng dẫn các đoàn khách khi có nhu cầu.

Đỉnh núi Tà Chì Nhù nằm trên địa bàn xã đã được du khách biết đến từ lâu. Trước kia, vẫn có các gia đình tự phát làm các dịch vụ khuân vác hay dẫn đường cho khách du lịch. Tuy nhiên, để tổ chức hoạt động đón khách du lịch được bài bản, xã đã thành lập các tổ, đội được gọi là “người vận chuyển”, “người dẫn đường”, luôn sẵn sàng khi khách du lịch có nhu cầu.

Tour du lịch bắt đầu cách thị trấn Trạm Tấu hơn 10km, đường vào chân núi Tà Chì Nhù giống như bao con đường ở vùng núi Yên Bái, gập ghềnh bởi những ổ voi, đá cuội lớn lô nhô... Gần một giờ đồng hồ di chuyển bằng xe máy mới tới được chân núi, du khách gửi xe và bắt đầu cuộc hành trình. Những bước chân đầu tiên đang hồ hởi thì ôi thôi trước mặt là vách đá thẳng đứng, không có điểm bám nhưng muốn lên đỉnh Tà Chì Nhù thì chỉ có duy nhất con đường này.

Hết đoạn leo ngược dốc thẳng đứng lại trườn theo vách núi đến khi du khách được coi là khỏe nhất phải gập người để thở thì cũng là lúc được tận hưởng vẻ đẹp kỳ vĩ của thiên nhiên, của tạo hóa, những bãi cỏ rộng mênh mông với những trảng cỏ dài tít tắp như thảo nguyên và được thấy “Cái nắng chạy theo cái gió” trên triền xanh ngát, trông giống như ánh đèn chiếu trên sân khấu xanh mướt cho mây “nhảy” vũ điệu của gió, khiến cho người khách lữ hành ngất ngây mải miết.

Đặt chân lên tới đỉnh, nhìn về bốn phía chỉ toàn là mây, những đỉnh núi Tà Y Chơ, Tà Xùa nhô lên giữa biển mây ấy thật đẹp. Mây trôi xa đến tận chân trời dần đổi màu xanh ngọc bích, lại ngược dòng chảy lên tận trên cao, tích tụ rồi đổ tràn lai láng xuống cõi trần gian. Dường như mây của ngàn năm, vạn năm vẫn giữ nguyên đến tận lúc này. Trước khung cảnh ấy, bất kể ngôn từ nào dùng để diễn tả cũng trở nên thô kệch. Du khách như cùng phiêu diêu với gió, mây để cùng tan ra trong đất trời này, cùng với tiếng gió gào rít như tiếng gọi của ngàn xưa vọng về.

Theo lãnh đạo phòng Văn hóa huyện Trạm Tấu, du lịch ở huyện Trạm Tấu hoàn toàn chưa được du khách biết đến, ngoài khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên du khách khám phá những công trình kiến trúc cổ từ thời Pháp thuộc xây dựng để lại như nhà thờ cổ, nhà ở.

Điển hình như ngôi nhà thờ gỗ ở xã Phình Hồ, Trạm Tấu. Nhiều nhà thờ ở trên các núi rừng của huyện Trạm Tấu được xây dựng bằng đá, bằng gỗ, những vật liệu sẵn có ngay tại địa phương, nhưng về kiến trúc vẫn mang dấu ấn của nhà thờ bên Pháp.

Với vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ chưa được biết đến, những tour du lịch khám phá sẽ quảng bá, giới thiệu du khách trong và ngoài nước về vùng đất và con người nơi đây và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong phát triển của huyện vùng cao Yên Bái đầy hoang sơ và thơ mộng này./. 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn