Du lịch Âu Lạc Việt Nam
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
  • Dịch vụ
  • Kinh Doanh
  • Điều hành
  • Thuê xe

HOTLINE: 091.551.6988 - 0986.14.05.88

Tìm tour du lịch

Tìm kiếm

Tour giá rẻ

Xem tiếp

Khuyến mại vàng

Xem tiếp

Lần đầu tiên giới thiệu bảo vật quốc gia Thăng Long-Hà Nội

27/11/2017 - 14:59

Ngày 23/11, Bảo tàng Hà Nội tổ chức trưng bày, giới thiệu 4 nhóm bảo vật quốc gia Thăng Long-Hà Nội đến công chúng Thủ đô và du khách nhân kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam.

 


Các đại biểu tham quan trống đồng Cổ Loa, niên đại văn hóa Đông Sơn cách ngày nay 2.500-2.000 năm. (Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN)

4 nhóm bảo vật quốc gia được trưng bày gồm Trống đồng Cổ Loa và bộ lưỡi cày đồng, thuộc thời kỳ Văn hóa Đông Sơn, cách ngày nay 2.500-2.000 năm, được phát hiện ngay trong lòng tòa thành Cổ Loa; quả chuông Thanh Mai, niên đại năm 798, phát hiện tại Bãi Rồng, xã Thanh Mai, huyện Thanh Oai, là 1 trong 10 kỷ lục Văn hóa Phật giáo Việt Nam năm 2006; cây đèn gốm men lam xám thế kỷ XVI của tác giả Đặng Huyền Thông, một tượng nhân gốm tài hoa tiêu biểu ở thời Mạc; tòa long đình gốm Bát Tràng, một sản phẩm gốm thờ độc đáo của làng gốm Bát Tràng thế kỷ XVII.

Đây là các nhóm bảo vật quốc gia do Bảo tàng Hà Nội vinh dự lưu giữ, bảo quản.

Ngoài trưng bày 4 nhóm bảo vật quốc gia nói trên, Bảo tàng Hà Nội cũng trưng bày một số hình ảnh, mô hình của những bảo vật quốc gia còn lại.

Cụ thể, trưng bày mô phỏng tượng Phật Quan Âm nghìn mắt nghìn tay ở chùa Thánh Ân, thôn Đào Xuyên, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, niên đại thế kỷ XVI; hình ảnh bộ tượng Di Đà Tam Tôn ở chùa Thầy, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, là bộ tượng Di Đà Tam Tôn sớm nhất đến nay ở Việt Nam, đạt đến những chuẩn mực về tạo hình Phật giáo đầu thế kỷ XVII; 34 pho tượng Phật thời Tây Sơn (cuối thế kỷ XVIII) ở chùa Tây Phương, xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất; đình Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai.

Đến nay, Chính phủ đã công nhận 12 hiện vật và nhóm hiện vật là bảo vật quốc gia trải dài từ thời Văn hóa Đông Sơn cho đến thời Nguyễn do Hà Nội lưu giữ và bảo quản.


Bộ sưu tập lưỡi cày đồng niên đại văn hóa Đông Sơn, cách ngày nay 2.500-2.000 năm. (Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN)

Ông Nguyễn Tiến Đà, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội cho biết, Bảo tàng Hà Nội vinh dự được lưu giữ, bảo quản 4 nhóm bảo vật quốc gia, cùng với đó là trách nhiệm bảo tồn, phát huy giá trị bảo vật quốc gia để lan tỏa giá trị đích thực của bảo vật.

Cuộc trưng bày này là một trong những hoạt động phát huy giá trị bảo vật quốc gia. Các nhóm bảo vật quốc gia này sẽ được trưng bày qua Tết Nguyên đán 2018 để người dân và du khách có cơ hội tìm hiểu về bảo vật.

Năm 2019, khi khánh thành khu trưng bày chính thức, Bảo tàng Hà Nội sẽ phục chế, thu nhỏ bảo vật này để làm quà lưu niệm cho du khách khi đến thăm Hà Nội.

Dịp này, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng tổ chức gặp mặt những người đã có nhiều đóng góp cho văn hóa di sản Hà Nội. Bảo tàng Hà Nội tổ chức ra mắt tập sách ảnh “Bảo vật quốc gia Thăng Long​-Hà Nội”./.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn