Du lịch Âu Lạc Việt Nam
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
  • Dịch vụ
  • Kinh Doanh
  • Điều hành
  • Thuê xe

HOTLINE: 091.551.6988 - 0986.14.05.88

Tìm tour du lịch

Tìm kiếm

Tour giá rẻ

Xem tiếp

Khuyến mại vàng

Xem tiếp

Khai mạc hội thu chùa Keo năm 2017 và đón bằng ghi danh lễ hội chùa Keo là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

30/10/2017 - 14:51
Tối ngày 29/10 (10/9 năm Đinh Dậu), tại di tích quốc gia đặc biệt chùa Keo, UBND huyện Vũ Thư (Thái Bình) long trọng tổ chức khai mạc hội thu chùa Keo năm 2017 và đón bằng ghi danh lễ hội chùa Keo là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

 


Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên trao bằng ghi danh lễ hội chùa Keo là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Chùa Keo (Thần Quang Tự), nằm trên địa bàn xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tương truyền do Thiền sư Dương Không Lộ xây dựng từ năm 1061. Năm 1611, do ảnh hưởng của trận đại hồng thủy, chùa bị cuốn trôi, phải xây dựng lại và được hoàn thành năm 1632. Chùa có 2 cụm kiến trúc: chùa là nơi thờ Phật và đền là nơi thờ Đức thánh Dương Không Lộ. 

Chùa Keo được đánh giá là kiệt tác trong lịch sử kiến trúc và là 1 trong 10 công trình kiến trúc cổ tiêu biểu của Việt Nam, được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Hàng năm, chùa Keo mở hai kỳ lễ hội là lễ hội chùa Keo mùa xuân và lễ hội chùa Keo mùa thu. 

Lễ hội chùa Keo rất độc đáo, ấn tượng, tái hiện rõ nét đời sống văn hóa, tín ngưỡng, sinh hoạt cổ từ ngàn đời xưa của người dân làng Keo nói riêng, người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ nói chung. Mặc dù trải qua thăng trầm thời gian và lịch sử nhưng đến nay các nghi thức, hoạt động trong lễ hội như lễ khai chỉ, lễ rước kiệu thánh, tế lễ, hát giao duyên, thi têm trầu cánh phượng, các trò chơi dân gian như leo cầu ngô, bắt vịt...vẫn được duy trì theo tục lệ lễ hội cổ.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên đã trao bằng ghi danh lễ hội chùa Keo là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, UBND huyện Vũ Thư, Ban Quản lý di tích chùa Keo, lãnh đạo xã Duy Nhất và trụ trì chùa Keo.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hoá tiêu biểu của Lễ hội Chùa Keo và đề nghị thời gian tới, tỉnh Thái Bình cần sớm hoàn thành đề án bảo vệ và phát triển di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia Lễ hội Chùa Keo. Ban quản lý di tích và chính quyền huyện Vũ Thư triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, quản lý dịch vụ, cảnh quan, môi trường khu di tích, đồng thời tăng cường tuyên truyền, quảng bá những giá trị, nét đẹp của lễ hội đến du khách gần xa...

Cũng tại buổi lễ, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thông qua chương trình hành động bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội chùa Keo giai đoạn 2017 - 2022. Trong đêm khai mạc hội thu chùa Keo năm 2017, màn sử thi “Diệu huyền chùa Keo” với sự tham gia của 300 diễn viên, nhạc công chuyên và không chuyên đã góp phần tạo không khí linh thiêng, hào hùng, thu hút đông đảo người xem. Theo chương trình, từ ngày 30/10 đến ngày 3/11 (11 - 15/9 năm Đinh Dậu), hội thu chùa Keo năm 2017 sẽ diễn ra các hoạt động tín ngưỡng, văn hóa văn nghệ theo phong tục của lễ hội chùa Keo truyền thống.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn