Du lịch Âu Lạc Việt Nam
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
  • Dịch vụ
  • Kinh Doanh
  • Điều hành
  • Thuê xe

HOTLINE: 091.551.6988 - 0986.14.05.88

Tìm tour du lịch

Tìm kiếm

Tour giá rẻ

Xem tiếp

Khuyến mại vàng

Xem tiếp

6 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CORONA VIRUS

31/01/2020 - 09:28

"Những gì chúng tôi biết là nó gây bệnh viêm phổi và sau đó không có phản ứng với điều trị kháng sinh (tức là điều trị bằng kháng sinh không có tác dụng - PV). Điều này không ngạc nhiên, song về phương diện tử vong, bệnh SARS cướp đi sinh mạng của 10% số người mắc", ông Poon, chuyên gia virus học tại Trường y khoa cộng đồng, Đại học Hong Kong.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phát chỉ dẫn tới các nước về cách chuẩn bị phòng ngừa, ứng phó dịch bệnh viêm phổi lạ, trong đó có cả phương án theo dõi người bệnh và điều trị bệnh nhân.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về virus corona.

Virus corona là gì?

Theo Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh dịch, virus corona là một họ lớn gồm nhiều chủng virus khác nhau phổ biến trong động vật. Trong một số trường hợp hiếm hoi chúng có thể lây nhiễm từ vật sang người.

Các triệu chứng khi nhiễm virus corona

Các chủng virus này có khiến con người sinh bệnh, thường là các bệnh liên quan tới đường hô hấp trên ở mức từ nhẹ tới trung bình, tương tự như chứng cảm lạnh thông thường.

Các triệu chứng biểu hiện của nhiễm virus corona gồm chảy nước mũi, ho, đau họng, có thể đau đầu và sốt. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong vài ngày.

Với những người có hệ miễn dịch yếu, người cao tuổi và trẻ em, có khả năng virus corona còn gây các bệnh liên quan đường hô hấp dưới như viêm phổi hay viêm cuống phổi.

Đã có một số chủng virus corona lây sang người đáng sợ. Đó là virus Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) lần đầu tiên phát hiện tại Trung Đông năm 2012. Virus này cũng gây ra các vấn đề về hô hấp, nhưng những triệu chứng nghiêm trọng hơn nhiều. Cứ 10 người nhiễm virus này lại có từ 3-4 người chết, theo dữ liệu của CDC (Mỹ).

Trong khi đó, virus gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) là một chủng virus corona khác có thể gây những triệu chứng nghiêm trọng hơn. Chủng virus này được phát hiện lần đầu tại tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc.

Chủng virus gây bệnh SARS không chỉ gây ra những vấn đề về hô hấp mà còn có thể gây tiêu chảy, mệt mỏi, thở gấp, suy hô hấp, suy thận. Tùy theo tuổi người bệnh, tỉ lệ tử vong vì SARS rơi vào khoảng từ 0-50% số ca nhiễm, những người càng lớn tuổi thì nguy cơ càng cao.

Cách thức lây lan

Các chủng virus corona có thể lây nhiễm qua tiếp xúc giữa người và vật. Các nhà khoa học cho rằng dịch MERS khởi đầu từ loài lạc đà, trong khi đó các nhà khoa học nghi cầy hương là loài vật làm dịch SARS bùng phát.

Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Virus này cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân đôi khi cũng bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh, theo CDC (Mỹ).

Điều trị virus corona thế nào?

Chưa có cách điều trị cụ thể. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng bệnh sẽ tự hết. Các bác sĩ có thể giảm nhẹ các triệu chứng này bằng cách kê thuốc giảm đau hay giảm sốt.

Theo CDC, việc ở phòng có độ ẩm đủ hoặc tắm nước nóng cũng sẽ giúp giảm đau họng và ho.

Người bệnh nên uống nhiều nước, chất lỏng, nghỉ ngơi và ngủ càng nhiều càng tốt. Trong trường hợp các triệu chứng không thuyên giảm mà thậm chí có dấu hiệu nặng hơn, cần tới bác sĩ ngay.

Phòng bệnh do virus corona gây ra

Hiện chưa có vắcxin phòng ngừa virus corona. Các thử nghiệm vắcxin phòng chủng virus gây bệnh MERS vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Tuy nhiên bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm bệnh bằng cách tránh tiếp xúc những người bị bệnh. Nên cố gắng tránh đưa tay chạm lên mắt, mũi, miệng. Rửa tay thường xuyên bằng xà bông và nước trong ít nhất 20 giây.

Nếu bạn là người bệnh, hãy ở nhà và tránh đám đông, tránh tiếp xúc với những người khác.

Che miệng và mũi khi ho hay hắt hơi. Khử trùng các vật dụng và bề mặt đồ dùng bạn chạm vào để tránh lây bệnh cho người khác.

Virus corona và thai phụ

Với phụ nữ mang thai, các chủng virus corona có thể gây hậu quả nguy hiểm hơn. Có những trường hợp thai phụ bị MERS đã bị chết lưu thai như trong kết quả một nghiên cứu năm 2014.

BÁO CÁO NHANH
Về thông tin 03 trường hợp có xét nghiệm dương tính với virus Corona.
1. Nguyễn Thị Dự, 24 tuổi, nữ giới
- Địa chỉ: Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc
- Ngày nhập cảnh: 17/01/2020
- Ngày mắc: 26/1/2020
- Ngày vào viện: 27/01/2020
- Nơi điều trị: Bệnh viện NĐTƯ cơ sở Kim Chung, Đông Anh
- Ngày lấy mẫu: 27/01/2020
- Đơn vị lấy mẫu xét nghiệm: Viện VSDT TƯ
- Kết quả: Dương tính virus Corona
- Tiền sử dịch tễ: 
Bệnh nhân sống, làm việc ở Vũ Hán 2 tháng nay. Ngày 17/1/2020 bệnh nhân di chuyển từ Vũ Hán về Nội Bài (có quá cảnh ở sân bay Quảng Châu). Bệnh nhân nhập cảnh tại sân bay Nội Bài ngày 17/01/2020, sau đó đi thẳng về Vĩnh Phúc (tại thời điểm nhập cảnh, bệnh nhân không có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh).

2. Phạm Văn Chuyên, 29 tuổi, nam giới
- Địa chỉ: Thị trấn Hợp Hòa, Tam Dương, Vĩnh Phúc
- Ngày nhập cảnh: 17/01/2020
- Ngày mắc: 22/1/2020
- Ngày vào viện: 26/01/2020
- Nơi điều trị: Bệnh viện NĐTƯ cơ sở Phương Mai, Đống Đa
- Ngày lấy mẫu: 26/01/2020
- Đơn vị lấy mẫu xét nghiệm: Viện VSDT TƯ
- Kết quả: Dương tính virus Corona
- Tiền sử dịch tễ: Bệnh nhân sống, làm việc ở Vũ Hán 2 tháng nay. Ngày 17/1/2020 bệnh nhân di chuyển từ Vũ Hán về Nội Bài. Tại nơi làm việc không tiếp xúc với ai bị ốm sốt. Bệnh nhân nhập cảnh tại sân bay Nội Bài ngày 17/01/2020, sau đó đi thẳng về Vĩnh Phúc (tại thời điểm nhập cảnh, bệnh nhân không có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh).

3. Nguyễn Thị Trang, 25 tuổi, nữ giới
- Địa chỉ: Yên Định, Thanh Hóa
- Ngày nhập cảnh: 17/01/2020
- Ngày mắc: 24/1/2020
- Ngày vào viện: 26/01/2020
- Nơi điều trị: BV huyện Yên Định à BV Tỉnh Thanh Hóa à BV NĐTƯ cơ sở Kim Chung, Đông Anh
- Ngày lấy mẫu: 26/01/2020
- Đơn vị lấy mẫu xét nghiệm: Viện VSDT TƯ
- Kết quả: Dương tính virus Corona
- Tiền sử dịch tễ: Bệnh nhân sổng, làm việc ở Vũ Hán.

Đây là thông tin chính thức của BGH ĐHYD tp HCM
Bộ Y tế Canada Va Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo cho công chúng rằng cúm (virus Corona) lần này là nghiêm trọng.

Tác giả bài viết: Âu Lạc Việt Nam

Từ khóa: VIRUS, CORONA

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn